• ตรวจที่คลินิคนิรนามหลังมีความเสี่ยง 65 วัน ผลเป็นลบ ต้องไปตรวจตอนครบ 3 เดือนอีกไหม เชื่อถือได้ไหม

  •  emmail
    สมาชิก

    คือผมได้ทำการตรวจ hiv ที่ คลีนิคนิรนาม และทำการรับ pep มาทาน
     ผลตรวจที่  28วัน เป็นลบ (Anti-Hiv 60min) ITEM: CMIA
    และตรวจที่ 65วัน เป็นลบ (Anti-Hiv 60min) ITEM: CMIA

    อยากทราบว่า CMIA คือการตรวจด้วยน้ำยา gen4 หรือ gen3 ครับ
    แล้วโอกาศ window period มากน้อยแค่ไหนครับ จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำที่ 3 เดือนอีกหรือไม่ และ pep ที่ผมกินไปตอนแรกมีผลกับ window period หรือเปล่าครับ?
    รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

    emmail  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ emmail

    การตรวจว่าเป็นโรค hiv หรือไม่นั้นสามารถตรวจได้หลายวิธีดังนี้

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น จะเรียกว่าวิธีการตรวจแบบ 3rd Generation

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง จะเรียกว่าวิธีการตรวจแบบ 4th Generation

    โดย CMIA เป็นการตรวจแบบ 4th Generation  คือตรวจทั้งตัวเชื้อและภูมิคุ้มกันของเชื้อในร่างกาย

    ดังนั้นหลัง 65 วัน การตรวจด้วยวิธี CMIA นั้นก็ให้ผลค่อนข้างแน่นอนเกิน 90% แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกราย จะแนะนำให้กลับไปตรวจด้วยวิธี 3rd Generation  ที่ 3 เดือนด้วยเพื่อยืนยันให้แน่ชัด

    การรับประทานยา pep นั้นมีผลต่อผลเลือดได้น้อย คือหากรับเชื้อมาจริง ก็จะมีปริมาณเชื้อสูงมากในระยะแรก อย่างไรก็มักจะตรวจเจอค่ะ