• มีอาการจุกแน่นท้อง ถ่ายเหลว เวียนหัว คลื่นไส้ เป็นอะไร

  •  Pealy
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้อง เหมือนท้องอืด แต่ถ่ายท้องอยู่ค่ะ มีอาการบางทีเจ็บตรงบริเวณลิ้นปี เวียนหัว คล้ายจะอาเจียน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    Pealy  Winot Boonmao
    สมาชิก
    น่าจะโรคกระเพาะนะครับ

     สวัสดีคะคุณ Pealy

    อาการแน่นท้อง ท้องอืด ถ่ายเหลว ตอนนี้น่าจะมีปัญหาเรื่องของระบบทาเดินอาหารและลำไส้ค่ะ ที่เราพบได้บ่อย คือลำไส้แปรปรวน หรือ ว่ามีปัญหาเรื่องของ ลำไส้อักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่คนไข้จะมาด้วยเรื่องของปัญหาแน่นท้อง ถ่ายเหลว หรือ ท้องผูกสลับกันไปได้ค่ะ การรักษาตอนนี้อยังไม่แน่นอนค่ะ เชื่อในเรื่องของอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นสาเหตุหลักค่ะ มักจะแนะนำเรื่องของการลดอาหารพวกธัญพืช ที่อาจจะมีปัญหาได้ค่ะ

    ต่อมาต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของไทรอยด์ต่ำ หรือ ไทรอยด์ สูงเกินไปค่ะ

    ปัญหาอื่นๆ เช่น เรื่องของนิ่วในถุงน้ำดี หรือ ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินน้ำดีก็ยังเป็นได้ค่ะ

    แนะนำแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ