• น้ำอสุจิสีข้นออกน้ำตาล ปวดลูกอัณฑะข้างซ้าย เป็นอะไร เคยเป็นหนองใน และ 2 อาทิตย์ก่อนรถมอเตอร์ไซต์ล้ม

  •  Harp2543
    สมาชิก
    ตอนแรกมีอาการน้ำอสุจิหลั่งออกมาพร้อมเลือดหรือป่าวไม่แน่ใจครับ สีข้นๆออกน้ำตาล และตอนนี้มีอาการปวดลูกอัณฑะข้างซ้ายครับ ก่อนหน้านั้นเคยเป็นหนองใน และเมื่อ2อาทิตย์ก่อนได้เกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซต์ล้ม และช่วงนี้นอนน้อย+นอนดึก อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Harp2543,

                        น้ำสุจิที่มีสีข้นออกน้ำตาล อาจเกิดจากการที่มีเลือดปนได้ ซึ่งการที่มีเลือดปนในน้ำอสุจินั้น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     - ท่อปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ โดยจะมีอาการผิดปกติทางปัสสาวะร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยหรือองคชาตขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

                     - อัณฑะอักเสบ (orchitis) หรืออัณฑะอักเสบร่วมกับท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis)  ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิมีเลือดปน ปัสสาวะมีเลือดปน มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                   - ต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ อาการคือ มีไข้ ปวดท้องน้อย หรือปวดรอบโคนอวัยวะเพศ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                     - ต่อมลูกหมากอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักพบในคนอายุมาก ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน  อาการคือมีปวดท้องน้อย ปวดรอบโคนอวัยวะเพศ อาจปวดร้าวไปที่องคชาต หรือที่ถุงอัณฑะ อาการปวดจะเป็นๆหายๆ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือดได้

                      ทั้งนี้ หากมีประวัติเคยเป็นหนองในมาก่อน และไม่ได้รับการรักษาให้ถูกต้องโดยการฉีดยาปฏิชีวนะและทานยาต่อ ก็อาจมีโอกาสที่เชื้อจะลามเข้าสู่อัณฑะ และทำให้อัณฑะอักเสบและมีอาการดังที่เป็นอยู่ได้ค่ะ ส่วนการที่มีอุบัติเหตุรถล้ม หากไม่ได้กระแทกโดนที่อัณฑะโดยตรง ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดอัณฑะและอสุจิมีเลือดปนค่ะ

                      ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเป็นอัณฑะอักเสบแล้วไม่ได้รับการรักษาให้ถูกต้อง อาจทำให้เป็นหมันตามมาได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ