• มีอาการปวดท้องเป็นพักๆ หน่วงที่อัณฑะ หมอบอกว่าไม่ได้เป็นอะไร แต่ให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน

  •  weerapatGolf
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดท้องเป็นพักๆแต่ไม่มากจนถึงขั้นทนไม่ได้ รู้สึกหน่วงๆอัณฑะ รู้สึกได้ว่าไม่ปกติ มีอาการถุงอัณฑะยาน แต่เมื่อวานพึ่งไปพบแพทย์มา ทางคุณหมอไม่ใช่เฉพาะทางทำได้เพียงแค่ตรวจเบื้องต้น คุณหมอบอกว่าอัณฑะปกติไม่ได้บวม และทำการจัดยาให้ทานเป็นเพียงยาฆ่าเชื้อ ยาริดสีดวงที่ช่วยในการระบายเส้นเลือดดำ และยาแก้ปวดท้อง (hyoscine)

    โดยก่อนหน้านี้ผมมีความเสี่ยงมี พสพ. โดยไม่ได้ป้องกันเพียงช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึงนาที และผ่านมา 2 อาทิตย์มีแผลบริเวณอวัยวะเพศจากนั้นซื้อยามาทานเอง Azithromycin และ Doxycycline ทานยาได้ 1 สัปดาห์อาการของแผลดีขึ้นแล้วกำลังจะหายแต่มีอาการในวรรคแรกเกิดขึ้นครับ

    รบกวนด้วยครับขอบคุณมากครับ

    คุณ Weerapart

    จากข้อมูลที่คุณให้มาเพิ่มเติม  ลองเปรียบเทียบดุนะครับ ว่า มีอาการบวม มากไหม เพราะบางคนอาจไม่ปวดก็ได้  รุปร่างอัณฑะเป็นรูป ระฆังคว่ำ ไม่ได้แบบตั้งขึ้น และส่วนใหญ่จะปวดมากเพราะไม่มีเลือดไปเลี่ยง  ถ้าเป็นมากจะเห็นเขียวคล้ำเลยทีเดียว  จากอาการที่เล่ามา หมอว่า ไม่เหมือนอัณฑะบิดนะครับ  อาจเป็นอัณฑะอักเสบ จาก กระเปาะเก็บอสุจื อักเสบ Epidimitis  ทำให้มีลูกอัณฑะบวมข้างหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อหนองใน หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ  จากการ มี พสพ  หรือ จาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบเข้าไปก็ได้  การรักษาคงต้องให้ยาปฏิชีวนะ  ตามที่แพทย์ของคุณสั่งมาก็ดีมากครับ

    คำแนะนำ ไม่ต้องกังวล ถ้าอาการดีขึ้น จะหายไปใน ไม่เกิน 2 อาทิตย์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์ใหม่  หรือไม่สบายใจอาจเปลี่ยน รพ ที่มีแพทย์ทางเดินปัสสาวะเชี่ยวชาญ ก็ได้ครับ (Urologist )