• ปวดไหล่และบ่า เวลาทำงานหนักยกของจะได้ยินเสียงเหมือนกระดูกขัดกัน ควรทำอย่างไร

  •  Jahhh
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เมื่อ5-6ปีที่แล้ว เคยมีอาการปวดบ่าไหล่จากการทำงาน โดยปวดแบบเจ็บจี๊ดๆ เสียวๆ บ่าไหล่ข้างซ้าย และร้าวมาถึงบริเวณใกล้ๆกระดูกสันหลัง และจะรู้สึกว่าข้อกระดูกในบริเวณที่ปวดนั้น มีเสียงกระทบกันแบบผิดปกติเวลาที่ยกแขนหรือยกไหล่ อาการปวดนี้ทำให้ไม่สามารถนั่งหลังตรง หรือนั่งนิ่งๆนานๆได้ ต้องทายาและแปะแผ่นบรรเทาปวดทุกวัน พอเปลี่ยนงานอาการปวดนี้ก็ทุกเลาลง(แต่เสียงข้อกระทบกันยังเป็นอยู่ตลอดเวลาที่ผ่านมา แต่ไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร) แต่ถ้าต้องทำอะไรที่ใช้ท่าทางเหมือนการทำงานนี้ ก็จะกลับมาปวดเหมือนเดิม

         และเมื่อ1เดือนที่ผ่านมา มีอาการปวดที่เดิม บริเวณเดิม มีเสียงข้อกระดูกตอนยกแขนเหมือนเดิม เนื่องจากการทำงาน โดยครั้งนี้มีอาการปวดเมื่อยที่ต้นแขนข้างหลังเพิ่มมาด้วย และต้องทายาทุกวัน อยากทราบในเบื้องต้นว่ามีอาการผิดปกติอะไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Jahhh

    อาการของคุณน่าจะเกิดการอักเสบของข้อไหล่ และเส้นเอ็นไหล่ ทำให้ที่เรียกว่า Frozen shoulder มีสาเหตุได้จาก

    • อายุและเพศ อาการไหล่ติดมักพบได้บ่อยในผู้มีอายุระหว่าง 40-60 ปี โดยจะเกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย
    • เคยผ่าตัดหรือได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ อาการไหล่ติดบางครั้งอาจเกิดขึ้นหลังจากการบาดเจ็บหรือหักของแขน หัวไหล่ รวมถึงเคยเข้ารับการผ่าตัดบริเวณหัวไหล่ จึงทำให้บริเวณนั้นไม่ถูกใช้งานในขณะพักฟื้น
    • โรคเบาหวาน ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มเกิดอาการไหล่ติดมากขึ้นเป็น 2 เท่ากว่าคนปกติ อาการอาจรุนแรงและรักษาได้ยาก หรืออาจพัฒนาอาการขึ้นกับไหล่ทั้ง 2 ข้าง
    • ปัญหาด้านสุขภาพอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอด โรคทางต่อมไทรอยด์อย่างภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism) หรือภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน (Hypothyroidism) มะเร็งเต้านม การหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือ (Dupuytren's Contracture)
    • ปัญหาเกี่ยวกับไหล่ เช่น หินปูนเกาะกระดูกไหล่ (Calcific Tendonitis) เส้นเอ็นไหล่ฉีกขาด (Rotator Cuff Tear)
    • อยู่ในภาวะที่เคลื่อนไหวไม่ได้ (Immobility) ผู้ที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวบริเวณไหล่เป็นเวลานานจะยิ่งมีความเสี่ยงกว่าคนปกติมากขึ้น ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบ่อยในขณะพักฟื้นร่างกาย หลังการผ่าตัด หรือแขนหัก

      โรคนี้ต้องทานยาแก้อักเสบและทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องครับ

      กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคไหล่ติด  ได้ทีนี่ครับ