• รู้สึกคันที่อวัยวะเพศหญิง มีตกขาวสีขาวขุ่นที่ปากมดลูก เกิดจากอะไร

  •  Bk2539
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกคันที่อวัยวะเพศ แล้วมีสีขาวๆขุ่นๆติดอยู่ที่ปากมปลูก ไม่ทราบมีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ
    Bk2539  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bk2539

    อาการคันอวัยวะเพศ มีตกขาวสีขุ่นๆนั้นอาจจะเกิดจาก

    -เชื้อราบริเวณช่องคลอด โอกาสเป็นไปได้มากที่สุด มักเป็นตกขาวสีขาวขุ่นคล้ายนมบูด ระคายเคืองช่องคลอดได้

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัที่ช่องคลอด อาจจะทำให้มีอาการคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    แนะนำการไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้นนะคะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค

    หากในระหว่างนี้ รู้สึกคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์