• ประจำเดือนมา 30 ก.ย.-4 ต.ค.แล้ววันที่ 9 ต.ค. มีเลือดออกมาอีก เป็นอะไรไหม

  •  honey
    สมาชิก
    พอดีประจำเดือนมาวันที่30กันยายน61 มา5วัน หมดวันที่4กันยายน61 แล้วมาวันนี้วันที่9ตุลาคม61 รอบนี้มารอบที่2 ทำไมมันมาติดกันจังคะแต่รอบนี้ไม่ปวดท้องประจำเดือนเหมือนตอนรอบแรก ก่อนหน้านี้ก่อนประจำเดือนจะมาได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันค่ะแต่หลั่งนอกอยากทราบว่าจะเป็นไรมั้ยคะประจำเดือนก็มาอีก
    honey  honey
    สมาชิก
    แก้ไขค่ะ หมดวันที่4ตุลาคม61***

    สวัสดีค่ะ คุณ honey,

                    หากประจำเดือนมาวันที่ 30 ก.ย.-4 ต.ค. และมีเลือดออกมาอีกในวันที่ 9 ต.ค. ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ  ที่อาจเกิดจาก

                   1. หากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ทั้งนี้ ประจำเดือนที่มาในวันที่ 30 ก.ย. อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ได้ แต่หากเป็นภาวะแท้ง มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    2. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก แต่มักจะเกิดในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน คือประมาณวันที่ 12-14 ของรอบเดือน และเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมาเพียงแค่ 1 วัน

                    3. มีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ อาหารเสริม เป็นต้น

                     5. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากเลือดออกเกิน 2 วัน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมานานกว่า 7 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    honey  honey
    สมาชิก
    พอดีหนูกินยาคุมและยาที่เป็นเสริมฮอร์โมนอยู่ด้วยอะค่ะ ยาคุมฉุกเฉินกินตอนมีเพศสัมพันธ์ แบบนี้มีผลต่ออาการนี้ไหมคะ

    การทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิด และอาหารเสิรมที่มีฮอร์โมนต่างๆ ย่อมมีผลทำให้เกิดอาการเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ

    honey  honey
    สมาชิก
    แต่อาการที่เป็นอยู่เสี่ยงท้องไหมคะ