• ทุกครั้ง ประจำเดือนมา 4-5 วัน แต่ครั้งนี้มา 5-6 วันแล้ว ยังไม่หยุด เป็นอะไรไหม

  •  Doll Narongsak Thatrahan
    สมาชิก
    ทุกครั้ง ประจำเดือนมา 4-5 วันก็หาย แต่ครั้งนี้มา 5-6 วันแล้ว ยังไหลไม่หยุดเลย เป็นอะไรไหม คุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Doll Narongsak Thatrahan,

                       ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน และจะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน โดยมีปริมาณเลือดประจำเดือนประมาณ 20-80 มิลลิลิตร ซึ่งในแต่ละรอบไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่เท่ากัน จำนวนวันที่มาก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                       ดังนั้น แนะนำให้สังเกตไปก่อนว่าประจำเดือนจะมานานเกิน 7 วันหรือไม่ หากมาเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องน้องมดลูก หรือมีมดลูกอักเสบ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากมีมานานเกิน 7 วัน หรือมีปริมาณที่มากเกินไป หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ