• คุณแม่อาหารเป็นพิษเลยได้เข้ารพ. อยากสอบถามค่าเลือด ผิดปกติหรือไม่

  •  anny28
    สมาชิก
    เนื่องจากคุณแม่อาหารเป็นพิษเลยได้เข้ารพ. คุณหมอได้ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดพบค่า red blood cells ได้ 3.83 และ HCT ได้ 35.5ค่ะ ส่วนค่าอื่นๆปกติ แบบนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ และเมื่อเดือนธันวาคม 62ได้ไปตรวจสุขภาพประจำปีมาค่าเลือดทุกอย่างก็ปกติค่ะ
    anny28  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anny28

    ค่าเลือดที่ให้มา เป็นค่าของปริมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย ซึ่งควรจะต้องดูค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการ ที่จะวงเล็บไว้ด้านหลังผลตรวจด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัด

    โดยจากค่าที่ให้มานั้นตัว Hct ก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ส่วนอีกค่านึงที่จะต้องดูไปประกอบกันคือค่าเลือดที่ชื่อว่า Hb (hemoglobin) ซึ่งในผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ควรจะอยู่ประมาณ 11-12 ค่ะ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง แต่ถ้ามีภาวะซีด ส่วนใหญ่แพทย์จะแจ้งให้ทราบ และมีการติดตามค่าเลือดเป็นระยะอยู่แล้วค่ะ