• สอบถามผลตรวจเลือด อันตรายไหม

  •  Prapaporn Chaiyawong
    สมาชิก
    ถ้าผลตรวจออกมาว่า ค่าของRBC สูง กว่า 501 ค่าของ MCV ต่ำกว่า 79.0 MCH ต่ำกว่า 24.0 อันตรายมั๊ยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Prapaporn Chaiyawong

    จากผลเลือดที่ให้มา น่าจะหมายถึง RBC count ซึ่งหากอยู่ที่ 5.01 ล้านเซลล์/mcL ก็ถือว่าปกติครับ (ต้องดูหน่วยและค่าปกติที่กำกับไว้ในใบผลตรวจครับ)  ส่วนระดับ MCV ที่น้อยกว่า 80  และ MCH ที่น้อยกว่า 29 จะถือว่ามีเม็ดเลือดตัวเล็ก ซึ่งโดยทั่วไปไม่ได้อันตรายอะไรครับ  เพราะเม็ดเลือดแดงที่เล็กก็ยังสามารถนำออกซิเจนได้อยู่

    อย่างไรก็ดี หากผลเป็นเช่นนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีภาวะพาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดจางที่ส่งต่อทางพันธุกรรมได้  หากต้องการมีบุตรเพิ่ม ก็ควรทำการตรวจเลือดหาความเสี่ยงธาลัสซีเมียพร้อมกับคู่สมรส เพื่อทำการวางแผนครอบครัวต่อไปครับ