• มีเสมหะในลำคอตลอดเวลาประมาณครึ่งปีได้แล้ว เกิดจากอะไร

  •  fatinft
    สมาชิก
    รำคาญคอตลอดเวลา บางทีสองสามวันก็จะมีเสมหะเป็นก้อนแข็งๆ ออกมาค่ะ บางครั้งก็มีสีน้ำตาลติด บางครั้งก็เป็นก้อนเสมหะสีขาวขุ่นแข็งๆ พอก้อนแข็งๆออกมาก็จะโล่งคอค่ะ แต่อีกวันก็เป็นใหม่ อยากทราบว่าเบื้องต้นเป็นอะไรคะ
    fatinft  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fatinft

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ทำให้ไอและมีเสมหะในคอติดต่อกันเป็นเวลานานได้

    -คออักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก

    -โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจจะมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา

    -เป็นโรคภูมิแพ้ แต่ก็จะมีเสมหะออกมาเรื่อยๆ ไม่ได้มีเฉพาะหลังทานอาหาร และมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก

    -การระคายเคืองจากอาหารหรือสารเคมี  เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ มลพิษจากอากาศ

    แนะนำดื่มน้ำอุ่นมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที งดดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าสูบบุหรี่ก็ควรงดเช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการเรื้อรังติดต่อกันหลายเดือน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไอมาก ไอเป็นเลือด แน่นหน้าอก แสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่มร่วมด้วย