• มีตุ่มสองสามตุ่มแดงที่โคนลิ้นหลังไปขูดหินปูนดึงฟันเกี่ยวกันไหมครับ

  • ต่อมตรงโคนลิ้นด้านซ้ายบวมแดงมีจุด 2-3จุด กลืนน้ำลายเจ็บคอ เจ็บหูข้างที่เป็น เป็นอะไรคะ ก่อนหน้าจะเป็น มีพักผ่อนน้อย แล้ว ไปทำการจัดฟันมา ดึงลวด แล้วก็ขูดหินปูน อยากทราบว่าเกี่ยวกันไหม แล้ว เกิดจากอะไร

     สวัสดีคะคุณ นัท เว้ยเห้ย

    ต่อมที่โคนลิ้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของต่อมรับรสค่ะ ในบางคนอาจจะโตขึ้นมาได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีประวัติเรื่องการทำหัตถการในช่องปากอาจจะต้องดูเรื่องของการติดเชื้อหรือ ภาวะแทรกซ้อนจากหัตถการด้วยค่ะ

    ซึ่งปรกติแล้วการทำหัตถการทางการทัณตกรรมถ้าไม่ได้มีการทำให้เกิดแผลฉีกขาดโอกาสในการติดเชื้อน้อยค่ะ

    อาจจะต้องดูว่าไม่มีภาวะติดเชื้ออย่างอื่นร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อในช่องหู หูชั้นกลาง ร่วมด้วยค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องการเป็นการติดเชื้อไวรัส ไข้หว้ด ก็ยังได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำว่าอาจจะให้ใช้น้ำยาบ้วมปากก่อนค่ะ กินยาแก้ปวด พบทัณตแพทย์เพื่อตรวจสอบเรื่องการจัดฟันอีกครั้งค่ะ