• ไปนวดมา มีการถูไถอวัยวะเพศ ไม่ได้สอดใส่ ไปตรวจแล้วตอน 1 เดือน ผลเป็นลบ ไม่มีอาการ ปลอดภัยแล้วหรือยัง

  •  arm1232354
    สมาชิก

    ผมไปนวดมาครับ แล้วมีการถูไถอวัยวะเพศ โดยผู้หญิงเอาอวัยวะเพศส่วนหน้า มาถูอวัยวะของผมครับ แล้ว 2 อาทิตย์ผมไปตรวจ anti มาไม่พบ ผ่านมา 1 เดือน ไม่มีอาการ ป่วยหรือปวดหัวหนัก ไม่ท้องเสีย น้ำหนักไม่ลด มีโอกาสที่ hiv จะไม่แสดงอาการ หรือ ตรวจไม่เจอ มีไหมครับ

    arm1232354  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arm1232354

    การกระทำดังกล่าวมีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้เนื่องจากมีการสัมผัสอวัยวะเพศของกันและกัน

    ช่องทางการติดเชื้อ hiv ที่ควรหลีกเลี่ยงเช่น

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ส่วนเรื่องผลเลือดนั้น ขึ้นกับว่าเป็นการตรวจแบบใด ถ้าการตรวจทั้งเชื้อและภูมิคุ้มกันจะให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ที่ประมาณ 1 เดือน แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกรายแนะนำให้กลับไปยืนยันที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงอีกครั้ง ซึ่งผลเลือดตอนนั้นจะแน่นอนที่สุดว่าเป็นหรือไม่เป็นค่ะ