• รู้สึกใจเต้นแรงผิดปกติ เหมือนมีแรงน้อยลง เบื่ออาหาร ปวดหัว มีไข้หนาวสั่น เป็นอาการอะไร

  • ช่วงนี้รุ้สึกใจเต้นแรงผิดปกติ เหมือนมีแรงน้อยลง เบื่ออาหาร กินได้น้อยลง ชอบปวดตึงๆแถวขมับบ้าง ท้ายทอยหรือส่วนอื่นบ้างครับ มักจะปวดแบบตุบๆ เช้ามาชอบมีอาการหนาวสั่นคล้ายไม่สบาย แต่ไม่มีน้ำมูกหรือไอเจ็บคอเลยครับ มีอาการนอนหลับยากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้วครับ ส่วนตัวเป็นภูมิแพ้ครับ ช่วงนี้ทำงานเยอะ อ่านหนังสือสอบด้วยและอากาศค่อนข้างหนาวครับ ไม่ทรายว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ ตอนนี้งงกับตัวเองมากครับ ขอบคุณมากครับคุณหมอ🙏
    Keng Sittichock Chinchanapairee  Keng Sittichock Chinchanapairee
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับอาการเครียดมั้ยครับ ถ้าไม่ดีขึ้นผมคงพิจารณาเข้าพบจิตแพทย์ครับ
    Keng Sittichock Chinchanapairee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keng Sittichock Chinchanapairee

    อาการปวดหัวตุ้บๆลามมาท้ายทอย อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ

    ส่วนเรื่องใจเต้นแรงนั้น หากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปรพ.เพื่อตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจอีกครั้งว่าเต้นเร็วผิดปกติหรือไม่  ถ้าใช่ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไปค่ะ