• เป็นโรคธารัสซีเมีย แต่ไม่เคยได้รับเลือด หมอนัดตรวจเลือดทุก 6 เดือน ถ้ามีลูกจะมีความเสี่ยงมากไหม

  •  Sunisa Prapaso
    สมาชิก

    เนื่องจากเป็นโรคธารัสซีเมีย แต่ไม่เคยได้รับเลือดเลยคุณหมอนัดตรวจเลือดทุก 6 เดือน ที่รพ.ศิริราชค่ะ ก็จะให้ยาพวกแคลเซียมกับโฟลิค มาทานเพิ่ม เป็นชนิดเบต้าอี ค่าเลือดที่ตรวจจะอยู่ประมาณ 21.1 และยังไม่เคยตัดม้าม อยากทราบว่าถ้าอยากมีลูกจะเสี่ยงมากไหมค่ะและลูกจะเป็นธาลัสซีเมียอย่างเราไหมค่ะ

    Sunisa Prapaso  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunisa Prapaso

    ธาลัสซีเมียนั้นเป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    สามารถมีบุตรได้ค่ะ ถ้าตนเองเป็นโรค แต่สามีไม่เป็นโรค ลูกก็อาจจะเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมีย คือมีความผิดปกติในตัว แต่ไม่แสดงอาการใดๆ ใช้ชีิวิตได้เหมือนคนปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมต่อการมีบุตร แนะนำว่าปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการมีบุตร แพทย์อาจตรวจเลือดซ้ำและตรวจเลือดดูโรคอื่นๆร่วมด้วย และให้วิตามินเสริมที่จำเป็น ในระหว่างตั้งครรภ์แพทย์จะติดตามอาการใกล้ชิดค่ะ