• ตรวจ HIV-Antibody Test หลังมีความประวัติเสี่ยงมากกว่า 3 เดือน ผลแม่นยำแค่ไหน

  •  บูโท แซงค์
    สมาชิก

    สอบถามครับ ก่อนหน้านี่ผมเคยเป็นผื่นลมพิษ ไปตรวจโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หมอให้ยา แก้แพ้พวก telfast และ xyzal และยาสเตรอยด์ prednisolone มาทาน แต่รู้สึกกังวลเลยขอหมอตรวจ hiv-antibody ผล negative อยากทราบว่าตรวจหลังเสี่ยงมากกว่า 3เดือน ผลตรวจจะแน่นอนไหมครับ และการกินยาประเภท telfast ,xyzal,prednisolone ที่หมอให้มาทาน จะมีผลทำให้ผลเลือดhivปลอมหรือเปล่าครับ หรือไม่เกี่ยวกัน ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บูโท แซงค์ @กรณีที่พบผลลบลวงจากการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวี จะพบได้ในกรณีที่เพิ่งรับเชื้อมาใหม่ๆ ขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจทางห้องปฏิบัติการในแต่ละสถานพยาบาลค่ะ แต่กรณีที่มีความเสี่ยงเกิน 3เดือน (และไม่มีความเสี่ยงใหม่) แล้วไปตรวจ ผลจะเชื่อถือได้มากค่ะ **ส่วนยาที่คุณบูโท แซงค์ สอบถาม ไม่มีข้อมูลที่จะมีผลต่อการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีค่ะ