• ไปตรวจ HIV ที่ 14 วัน แบบ antigen ผลออกมาเป็นลบ มีความเชื่อถือได้มากแค่ไหน

  •  subbtamm
    สมาชิก
    ผมได้มีความเสี่ยงมา14 วัน แล้วได้ไปตรวจ hiv แบบ antigen ผลออกมาเป็นลบ มีความเชื่อถือ/ สบายใจได้กี่ % ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ subbtamm,

                          การตรวจหาเชื้อ HIV โดยการตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) จะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้หลังจากรับเชื้อมาประมาณ 10-14 วัน และตรวจเจอได้มากกว่า 95% ที่ 1 เดือน ดังนั้นหากได้ตรวจหาเชื้อที่ 14 วันหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่แน่นอน 100% ดังนั้นควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 1 เดือน และแนะนำให้ตรวจหา Anti-HIV ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผลมีความแม่นยำมากขึ้นค่ะ