• ผลเลือดสองตัวนี้ มีความหมายว่าอย่างไร

  •  Natchaya17
    สมาชิก
    เม็็ดเลือดขางลิมโฟไซต์44 ระดับไขมันความหนาแน่นต่ำ136 สองตัวนี้ค่าผิดปกติ จะเป็นอพไรรึเปล่าคะ
    Natchaya17  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natchaya17

    ค่าเม็ดเลือดขาวในเลือดตัวดังกล่าวมานั้น เป็นชนิดของเม็ดเลือดขาวค่ะ โดยปกติเม็ดเลือดขาวชนิดดังกล่าว ค่าที่ให้มาน่าจะอยู่ในค่าใกล้เคียงกับปกติ ควรจะต้องดูกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการอีกครั้ง และการจะทราบได้ว่าเม็ดเลือดขาวผิดปกติหรือไม่ จำเป็นต้องดูจำนวนรวมทั้งหมด และเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดร่วมกันไปค่ะ โดยหากมีความผิดปกติใดๆ แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้ส่งเจาะเลือดโดยตรง

    ส่วนค่าไขมันความหนาแน่นต่ำน่าจะหมายถึง LDL ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดี ไม่ควรมีค่าเกินประมาณ 100 แต่ก็ขึ้นกับแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย ค่าอ้างอิงจะต่างกันไป ค่าที่ให้มาน่าจะสูงกว่าปกติ คือมีไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลีี่ยงอาหารมัน อาหารทอด กินแต่อาหารจืดๆ เน้นผัก ผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และกลับไปติดตามผลเลือดตามที่แพทย์นัดค่ะ