• อายุ 18 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านมใต้รักแร้ เจอมาปีนึง ไม่มีการขยายขนาด แต่รู้สึกเจ็บจี๊ดๆ จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  • หนูมีอายุ18-19ปีค่ะ หนูคลำเจอก้อนบริเวนหน้าอกค่ะ บริเวรเต้านมใต้รักเเร้ค่ะ คลำเจอเจ้าก้อนนี้ได้1ปีเเล้วค่ะ เเต่ไม่มีการขยายใหญ่ขึ้น เเต่มาเมื่ออาทิตย์ก่อนรู้สึกเจ็บจี๊ดๆค่ะ เเล้วก็มาเจ็บบริเวรเนินอก เมื่อ1วันที่เเล้ว อาการเเบบนี้คืออะไรค่ะคุณหมอ เกี่ยวกับมะเร็งหรือป่าวคะ หนูสงสัยว่าทำไมถึงมีอาการเจ็บค่ะ 😟กลัวมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ สิริกร เพราะบรรเลง

    ถ้ามีอาการเจ็บบริเวณเต้านม ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในรอบเดือน

    2. การอักเสบในเต้านม

    3. ก้อนในเต้านม

    4. อาการบาดเจ็บตรงบริเวณเต้านม

    หากคลำได้ก้อนมานานเป็นปีและไม่โตขึ้น ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรบ่งบอกถึงเนื้อร้ายนะครับ  แต่เพื่อความแน่ใจ หากรู้สึกเจ็บด้วย ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจก้อนดูอีกครั้ง (เช่น ด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์เต้านม) เพื่อดูลักษณะของก้อนว่าเป็นเนื้อดีหรือไม่  จากนั้น แพทย์จึงจะให้ความแนะนำต่อไปได้ครับ