• มีอาการใต้ลิ้นบวม ทำให้กินอะไรไม่ได้เลย รักษาอย่างไร

  •  Chin Prp
    สมาชิก
    มีวิธีรักษายังไงครับหมอ
    Chin Prp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chin Prp

    อาการใต้ลิ้นบวม ไม่สามารถกินอะไรได้เป็นปกติเลยนั้น อาจจะเกิดจาก การบวมจากการสัมผัสความร้อน หรืออาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมากเช่นอาหารรสจัด บวมจากการแพ้อาหารบางชนิด แต่มักจะบวมที่รอบๆปาก มีผื่นคันตามตัวด้วย บวมจากการมีก้อนเนื้องอกซึ่งจะรู้สึกตึงๆ และเห็นก้อนชัดเจนได้ หรือบวมจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียในเยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงค่ะ หากบวมมากจนทำให้กินไม่ได้ ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว  เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ร้อนจัดเกินไป พยายามดื่มน้ำให้ได้เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ