• การสวนอุจจาระด้วยน้ำทุกวัน สามารถทำได้ไหม อันตรายไหม ไม่อยากทำทวารเทียม แล้วยาระบายสามารถใช้ได้หรือไม่

  •  เมฆ แมนยู
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมรบกวนขอปรึกษาหน่อยครับ ผมพิการจากอุบัติเหตุเส้นประสาทไขสันหลังc567เสียหายพิการมา9ปี(ไม่มีความรู้สึกตั้งแต่ราวนมลงไปถึงเท้า) ผมต้องอุจจาระด้วยการใช้ลูกสวนยูนิซันและให้คนดูแลล้วงถ่ายให้เป็นประจำ ลูกสวนและยาเหน็บผมเคยใช้ต่อเนื่องสองปึแรกที่พิการจะมีมูกปนเลือดออกมาตอนผายลมหลังจากอุจจาระเสร็จ จากนั้นมาเลยใช้วิธีล้วงผมต้องจ้างคนดูแลบางคนทำดีบางคนทำแรงพอทำแรงแล้วมีเลือดออกตอนผายลมเลือดสดๆจากนั้นเลยลองกลับไปใช้ลูกสวนพอใช้สักพักมีมูกปนเลือดออกมาอึก มีคนที่พิการไขสันหลังแนะนำผมให้สวนถ่ายด้วยน้ำปกเปล่า ผมลองทำมา6เดือนและกินยาที่ทำให้อุจจาระนิ่ม(ชื่อยาclear lax )กินวันละครั้ง และถ่ายทุกวัน ถ่ายก็ออกดีอยุ่นะครับ วิธีสวนอุจจาระของผมจะทำเหมือนดีท็อกซ์คือเอาน้ำสะอาดเข้าทวารหนัก200mlประมาณ5-15นาทีอุจจาระจะออกมา แล้วใส่น้ำ200mlอีกครั้งรอประมาณ5-10นาทีน้ำออกปถ่ายนิดหน่อยออกมาหมดแล้วหยุดถ่าย(อุปกรณ์ผมแช่น้ำร้อนทุกครั้ง) ผมจึงอยากปรึกษาคุณหมอว่า ยาclear lax ผมสามารถทานเป็นปีหรือตลอดชีวิตผมได้มั้ยครับจะมีอันตรายอะไรไหม ยาระบายยี่ห้ออื่นตัวอื่นผมกินแล้วไม่ค่อยได้ผล และถ้าผมจะสวนถ่ายด้วยน้ำแบบนี้ทุกวันจะได้ไหมครับและจะอันตรายไหมผมไม่อยากทำทวารเทียมเลยครับทวารเทียมผมขอเป็นทางเลือกสุดท้ายจิงๆที่ผมจะทำ และทำไมแค่เอาน้ำเปล่าใส่ถึงกระตุ้นลำไส้ให้ขับอุจจาระออกมาได้ครับลูกสวนผมยังพอเข้าใจว่ามันไหทำให้ระคายเคืองลำไส้เลยบีบตัว
    เมฆ แมนยู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมฆ แมนยู

    การสวนอุจจาระคือนการใส่ของเหลวหรือสารบางอย่างเข้าไปในลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย โดยผ่านทางทวารหนัก เพื่อช่วยกักเก็บชั่วคราวและกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายออกมา ใช้เพื่อรักษาภาวะท้องผูก เตรียมผ่าตัด เป็นต้น

    โดยการสวนอุจจาระนั้นอาจจะใช้น้ำยาสวนล้าง คือ น้ำเกลือทางการแพทย์ (NSS) หรือน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ หรือบางกรณีก็อาจจะใช้น้ำสบู่อ่อนได้ โดยจากวิธีการที่กล่าวมานั้นก็น่าจะถูกต้องแล้วค่ะ คือใส่น้ำเข้าไปใช้เวลาประมาณ 5 - 10 นาที ถ้านำยาจำนวนมาก เช่น 1,000 มิลลิลิตร อาจใช้เวลา 10 -15 นาที จากนั้นค่อยรอให้ถ่ายออกมาให้หมด

    โดยยา clear lax ดังกล่าวมานั้นเข้าใจว่าเป็นยาที่คงจะช่วยอุ้มน้ำในปัสสาวะทำให้ปัสสาวะนิ่มและขับออกมาได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามแพทย์ไม่แน่ใจส่วนประกอบที่แน่ชัดของยานี้ และจริงๆแล้วยาในลักษณะนี้ก็ไม่ควรใช้ทุกวันหากไม่แน่ใจว่าปลอดภัยหรือไม่ ควรนำยาไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ กรณีที่มีความผิดปกติของระบบประสาทอาจจะทำให้การขับถ่ายเสียไป จนอาจจะต้องสวนถ่ายอุจจาระในระยะยาว ซึ่งจะทำแบบนี้ตลอดไปหรือทำทวารเทียมนั้น ควรพูดคุยกับแพทย์ที่รักษา เพราะแพทย์จะเห็นประวัติเราโดยตรง แต่แนะนำว่าถ้าเป็นภาวะที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ จะมีปัญหาเรื่องการอุจจาระในระยะยาว การทำทวารเทียมไปเลยอาจจะดูแลได้ง่ายกว่าค่ะ