• อายุ 19 แล้ว ไม่มีเพื่อน สร้างเพื่อนและคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ผิดปกติไหม

  •  lihn peter
    สมาชิก
    อายุ 19 แล้ว ไม่มีเพื่อนเลยซักคน (ตอนมัธยม ทะเลาะกับเพื่อน ไม่มีเพื่อนเลย) วันๆก็อยู่บ้าน รอเปิดเทอมเข้ามหาลัย อีกนาน ถ้าเหงามากๆ แล้วสร้างเพื่อนในจินตนาการขึ้นมา คุยกับเพื่อนในจินตนาการ ถือว่าผิดปกติไหมครับ เป็นโรคจิตเภท? คนบ้า?

     สวัสดีคะคุณ lihn peter

    ก่อนอื่น เห็นคนที่พูดด้วยไหมค่ะ หรือว่าเป็นการพูดกับตัวเองค่ะ เพราถ้าเป็นการพูดกับตัวเอง ไม่ถือว่าผิดปรกตินะค่ะ เพราะคนทั่วไปก็สามารถคุยกัยตัวเองได้บ้างค่ะ ไม่เป็นอะไรค่ะ แต่ถ้ามีการสร้างคน เห็น คน หรือ เห็นเพื่อน และมีการพูดคุย มีการบอกให้ทำอะไร มีคำสั่งให้ทำในสิ่งต่าง ๆ ควรจะต้องปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ ใช่ค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของจิตเภทได้ค่ะ อย่างหนังเรื่อง beautiful mind มีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาค่ะ

    ตอนนี้ถ้าไม่แน่ใจควรจะรีบไปพบจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องทำจิตบำบัด การเข้ากลุ่ม หรือ การใช้ยา และต้องทำการทดสอบด้วยค่ะ