• ดื่มเหล้า เบียร์ตอนท้อง มีผลต่อเด็กอย่างไรบ้าง

  •  NëstlëClüb Sïttïkörn
    สมาชิก
    ดื่มเหล้าดื่มเบียร์ ตอนท้อง มีผลต่อเด็กอย่างไรคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ NëstlëClüb Sïttïkörn,

                    หากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปในขณะตั้งครรภ์ อาจส่งผลได้หลายอย่าง เช่น

                    - แท้ง

                    - คลอดก่อนกำหนด

                    - คลอดออกมาแล้วเสียชีวิต

                    - ทารกน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

                    - พัฒนาการด้านต่างๆ ช้า เรียนรู้ช้า สติปัญญาไม่ดี

                    - เกิดกลุ่มอาการ fetal alcohol syndrome ได้แก่ ศีรษะเล็ก ใบหน้าผิดปกติ เช่น ช่องตาสั้น ริมฝีปากบนไม่มีร่อง มีหนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนแบนและยาว เป็นต้น ร่างกายไม่เจริญเติบโต หัวใจพิการ ไตผิดปกติ กระดูกมีรูปร่างผิดปกติ สมองมีรูปร่างผิดปกติ ระบบประสาททำงานผิดปกติ การได้ยินผิดปกติ พัฒนาการด้านสติปัญญาบกพร่อง มีปัญหาด้านความจำ การเคลื่อนไหวผิดปกติ เกิดโรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น สมาธิสั้น ซุกซนอยู่ไม่นิ่ง ซึมเศร้า หรือพฤติกรรมรุนแรง เป็นต้น