• หลังถูกแมลงกัด มีอาการร้อนวูบวาบตามร่างกาย เกิดจากอะไร

  • แมลงกัดตอนแรกแสบๆสักพักหายแสบแต่ผมรู้สึกวูปวาบเมื่อยตามร่างกาย(ไม่รู้คิดมากไปป่าว)เลยอยากทราบว่าถ้าแมลงกัดแผลไม่มีแต่อาการจะมีที่อื่นใด้หรือไม่เช่นเมื่อยตามร่างกายวูปๆวาบๆตามร่างกายกินอะไรไม่ลงขอบคุณล่วงหน้าครับที่ตอบคำถาม
    เอ็ม ป่าดงดิบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอ็ม ป่าดงดิบ

    การถูกแมลงกัดนั้นส่วนใหญ่ผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารในน้ำลายของแมลง ก็คือเป็นอาการแพ้ค่ะ จะเกิดเป็นตุ่มนูน แดง คันขึ้นมา ซึ่งจะเป็นชั่วคราวไม่เกิน 1-2 วัน

    แต่ในแมลงบางชนิดที่มีพิษ เช่น แมงป่อง แมงก้นกระดก อาจจะมีแผลที่มีขนาดใหญ่ ปวด บวม แดงมาก มีหนอง มีอาการชาหรือปวดไปยังบริเวณรอบๆที่ถูกกัดได้หรือถ้าแผลติดเชื้ออาจมีไข้ทำให้ปวดเมื่อยตามตัวได้เช่นกัน หรือกรณีแพ้รุนแรงอาจมีอาการหอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกร่วมด้วย

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวไป อาจจะถูกแมลงมีพิษกัด หรือมีการแพ้ต่อสารในแมลงนั้นอย่างรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสัญญาณชีพ และได้ยาแก้แพ้แบบฉีดเข้าเส้นร่วมกับยาฆ่าเชื้อถ้าแผลดูติดเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผล ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ถ้าคันมากรับประทานยาแก้คัน