• เวลายืน อัณฑะข้างซ้ายดันขึ้นมาผิดปกติ คลำแล้วรู้สึกผิดปกติ และมีอาการแปลกๆ ผิดปกติไหม

  •  gapspntXll
    สมาชิก

    จากการสังเกตภายนอก พบว่าอัณฑะซ้ายเวลายืนสักพักจะดันขึ้นมาที่โคนอวัยวะเพศ ขณะที่ข้างขวาหย่อนลงปกติครับ
    จากการคลำดูภายในลักษณะการวางของลูกอัณฑะข้างซ้ายแตกต่างจากข้างขวาอย่างชัดเจน
    ข้างซ้ายรู้สึกตึง ๆ แปลก ๆ เมื่อเทียบกับข้างขวาแล้วแตกต่างชัดเจนครับ
    เมื่อลองหาโรคหรือความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ก็ไม่มีอะไรที่เข้าข่าย
    อัณฑะซ้ายมีลักษณะแบบนี้เกิดความผิดปกติหรือไม่ครับ
    แล้วควรพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ gapspntXll,

                      การที่อัณฑะข้างใดข้างหนึ่งมีลักษณะที่แตกต่างจากอีกข้าง และมีอาการแปลกๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                  1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือจะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ ทำให้ขนาดอัณฑะ 2 ข้างดูไม่เท่ากัน แต่เวลานอนราบ ก็จะยุบหายไป ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่ทำให้รู้สึกหน่วงๆ บริเวณอัณฑะ ขาหนีบและท้องน้อยได้ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีก้อนที่อัณฑะและปวดอย่างต่อเนื่อง

                  2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มในถุงอัณฑะ และทำให้อัณฑะมีขนาดไม่เท่ากัน มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                  3. มีก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ ขนาดอัณฑะไม่เท่ากัน อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                  หากยังคงรู่้สึกว่าอัณฑะ 2 ข้างไม่เหมือนกัน และมีอาการแปลกๆ แนะนำควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ เพราทุกสาเหตุดังข้างต้น ควรได้รับการรักษา ไม่ควรปล่อยไว้ค่ะ