• มีผื่นแดงคันหลังดื่มแอลกอฮอล์ ควรทำอย่างไร

  •  lookkid Apinya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการคือคอ ข้อศอก แดงและคันมากค่ะ เป็นแค่สองที่ หลังจากพอหายแดงก็มีคล้ายๆเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วลอกออกมาค่ะ ดื่มทั้งสองครั้งก็เป็นทั้งสองครั้ง อยากทราบว่ามีแนวทางป้องกันไหมหรือต้องงดทานเลยคะ

    lookkid Apinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณlookkid Apinya

    อาการแพ้แอลกอฮอล์ดังที่กล่าวมานั้น เป็นภาวะที่พบได้น้อย เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูน แดง หากแพ้อย่างรุนแรงอาจมีเรื่องของคลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วย

    หากมีการหอบหืด ร่วมกับมีผื่นแพ้ขึ้นอย่างเฉียบพลัน ควรงดการดื่มสุรา และรีบไปรพ.เพื่อฉีดยาแก้แพ้ฉุกเฉินทันที หากมีอาการทางผิวหนังอย่างเดียว โดยเป็นทุกครั้งหลังดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรงดการดื่มไปเช่นกัน หรืออาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของผื่นแดงอื่นๆ ร่วมด้วย เช่นลมพิษ แพ้อาหารหรือยาอย่างอื่น เป็นต้น

    ระหว่างมีอาการสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันและช่วยให้ผื่นยุบไวขึ้นได้