• ปวดศีรษะข้างเดียว เวาลเครียดหรือตั้งใจทำอะไร อยากทราบว่าเป็นไมเกรนหรือไม่

  •  Theesuda Phajob
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17 สงสัยว่าจะเป็นไมเกรน อาการเวลาเครียดมากๆ หรือเวลาตั้งใจทำอะไรบางอย่างเเบบจิงๆจังๆและเวลาทำงานอยู่หน้าจอคอมนานๆจะมีอาการปวดหัวข้างเดียว บางครั้งจะ2ข้าง ปวดข้างซ้ายบ่อยสุด แต่นานๆจะเป็นที ไม่ค่อยเป็นบ่อย แต่เป็นเเต่ล่ะทีทำอะไรไม่ได้เลยมันจะปวดมาก เลยสงสัยว่าจะเป็นไมเกรนรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Theesuda

    อาการปวดศีรษะนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาการปวดศีรษะไมเกรน, อาการปวดศีรษะแบบเทนชั่น (tension headache), การปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบคอหรือศีรษะอักเสบ, การปวดศีรษะจากอักเสบรอบศีรษะเช่น ไซนัสอักเสบ, ตาอักเสบ, แก้วหูอักเสบ, โรคเส้นเลือดในสมองผิดปกติ, การปวดศีรษะจากการติดเชื้อในสมอง เป็นต้น

    อาการปวดศีรษะที่มีอาการร่วมดังต่อไปนี้ ควรรีบพบแพทย์ ได้แก่ การมีไข้สูงเกิน 39°C, เดินเซ, อาการอ่อนแรงครึ่งซีกของร่างกาย, อาการชาครึ่งซีกของร่างกาย, ลิ้นแข็งพูดลำบาก, ตามัว, คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง หรือ ระดับการรับรู้สึกเปลี่ยนไป เช่น ซึม สับสน เป็นต้น นอกจากนี้หากอาการปวดนั้นรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนหรือผู้ป่วยรับประทานยาแก้ปวดหรือยาต้านการอักเสบแล้วอาการปวดศีรษะไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ เช่นกันค่ะ

    ในส่วนที่คุณ Theesuda   ที่สงสัยโรคไมเกรน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ