• มีอาการเป็นจุดแดงๆเล็กๆที่ปลายอวัยวะเพศ สงสัยว่าจะเป็นโรคเอดส์

  •  Petcharayut Thinwisai
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือผมมีอาการเปนจุดแดงๆเล็กๆที่ปลายอวัยวะเพศครับ หลังจากมี พสพ.กับแฟน2วันครับ ตอนแรกรู้สึกคันแต่ไม่ได้คิดอะไร พออาบน้ำเลยสังเกตเห็นครับว่ามีผื่นขึ้น มันคือโรคอะไรครับ
    Petcharayut Thinwisai  Petcharayut Thinwisai
    สมาชิก
    และมีอาการเหมือนจะเป็นไข้ด้วยครับ เพลียๆ เหมือนไม่มีแรงครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  Petcharayut Thinwisai

    การติดต่อของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    • การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    • การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    • การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

      โดยทั่วไป การวินิจฉัยลักษณะของผื่นที่ผิวหนัง จำเป็นต้องตรวจดูผื่น และอาจต้องตรวจร่างกายส่วนอื่น และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด และควรทำการรักษาอย่างไร

      แนะนำว่า หากยังสงสัยไม่แน่ใจ  ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

    Petcharayut Thinwisai  Karoon Obaun
    สมาชิก
    เป็นอาการเดียวกับผมเลยพี่
    Petcharayut Thinwisai  Karoon Obaun
    สมาชิก
    พี่เป็นอาการเดียวกับผมเลยครับ แล้วตอนนี้ผลตรวจของพี่เป็นไงบ้างครับ