• คุณหมอคะ คืออยากทราบว่า ตอนแรกจะมีตุ่มคล้ายสิวใกล้ๆข้างๆรูทวาร แล้วไปเกามัน เลยลามเป็นแผลนูนคล้ายฝีรึติ่งไม่แน่ใจ

  •  Habibtiant
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คืออยากทราบว่า ตอนแรกจะมีตุ่มคล้ายสิวใกล้ๆข้างๆรูทวาร แล้วไปเกามัน เลยลามเป็นแผลนูนคล้ายฝีรึติ่งไม่แน่ใจ แต่มีสีชมพูค่ะ มีอาการคัน แต่เวลาถ่ายไม่มีเลือดปนออกมา แต่สังเกตุจากสีปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มกว่าเดิม และเป็นตกขาวมาอาทิตย์หนึ่งหลังจากหายเป็นประจำเดือนแล้ว อยากทราบว่า หนูมีโอกาสเป็นริดสีดวงไหมคะ แล้วควรรักษาอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Habibtiant

    ก้อนที่ทวารหนักสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่มาจากชั้นผิวหนัง (skin tag), ฝีที่ทวารหนัก  เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้แต่น้อย ได้แก่ การติดเชื้อหูด การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ มะเร็ง เป็นต้น

    ส่วนอาการเจ็บเวลาถ่ายอุจจาระ นอกจากโรคริดสีดวงทวารแล้ว ยังมีโรคอื่นๆอีกเช่น โรคแผลที่ขอบทวาร (anal fissure) ฝีที่ทวาร (anal abcess) เป็นต้น

    -โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    -ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    -การดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    ในส่วนของคุณ Habibtiant แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ