• สงสัยว่าจะติด​หนองในจากแฟน ​ได้ยามาแล้ว จะหายไหม

  •  Roll Artis
    สมาชิก
    แฟนเพิ่งบอกว่าเป็นหนองใน แล้วผมสงสัยผมจะติดไหมครับ(ผมเป็นฝ่ายรับ)​ เพราะตอนล้างตู้เย็นผมรู้สึกว่ามีมูกขาวข้นตลอด พอไปหาหมอแบบประกันสังคม หมอก็แค่ถามแล้วก็ให้ยาเลยชื่อยา Doxycycline กับ Atarax แค่นี้แล้วให้กลับบ้านไม่มีตรวจหาเชื้ออะไรทั้งสิ้น แล้วแบบนี้ผมจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นเชื้อหนองในจริง แล้วหนองจะหายไหมครับ.
    Roll Artis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Roll Artis

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ ไม่จำเป็นต้องยืนยันด้วยวิธีดังกล่าวทุกราย หากแพทย์ตรวจร่างกายและประวัติเข้าได้กับโรคหนองในค่ะ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycycline หรือ Azithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปรักษา ไม่เช่นนั้นเชื้อก็ติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดซักที

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89