• รู้สึกหน้าท้องมีการเคลื่อนไหวเวลานอนตะแคง เกิดจากอะไร

  •  Sifah Sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีเรื่องสงสัยค่ะคือหนูนอนเล่นโทรศัพท์อยู่ดีๆหน้าท้องข้างซ้ายสูงเลยสะดือมานิดนึงก็เต้นตุ๊บๆ2ครั้งมันจะมีอะไรผิดปกติมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sifah Sky,

                       การมีการเคลื่อนไหวของหน้าท้อง เกิดจากลำไส้บีบตัวและเคลื่อนไหวเพื่อขับอาหารและน้ำลงสู่สำไส้ใหญ่ส่วนปลาย โดยเฉพาะหากมีอาการและน้ำในลำไส้มาก ลำไส้ก็จะยิ่งเคลื่อนไหวบ่อย และหากนอนราบลงก็จะเห็นได้ชัดมากขึ้น โดยเฉพาะในคนผอมที่มีผนังหน้าท้องบาง

                       ดังนั้นการเคลื่อนไหวของหน้าท้องที่เกิดขึ้นเองจึงไม่ได้ผิดปกติอะไร หากไม่ได้เกิดต่อเนื่องและไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง ถ่ายเหลว อาเจียน เป็นต้น