• สงสัยเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย แล้วอสุจิเป็นเลือด

  • คุณหมอค่ะ คือว่า มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ใส่ถุงแล้วอสุจิเป็นเลือดมีโอกาสติดเอดส์ไหมค่ะ ...

    สวัสดีค่ะคุณ คุณช เดอะ ช็อค

    การติดต่อของเชื้อเอชไอวีเกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    • การมีเพศสัมพันธ์ ทั้งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    • การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    • การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

      ส่วนเอดส์ เป็นอาการป่วยระยะท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ขึ้น เช่น ไข้เรื้อรัง ถ่ายเหลวเรื้อรังส่วนใหญ่นานเป็นเดือน

      หากคู่นอนมีเชื้อเอชไอวีไม่ว่าน้ำอสุจิจะมีเลือดปนหรือไม่ก็มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนี้ได้ค่ะ

      แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้ดูแลและการป้องกันการติดเชื้อที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

      อย่างที่ได้ตอบไปก่อนหน้านี้แล้วนะคะ