• ลูกไอมากจนอาเจียน รักษาอย่างไร

  •  Tiptip
    สมาชิก
    ลูกไอหนักมากไอมาหลายอาทิตย์แล้วค่ะไอจนอาเจียนออกมาน่ะค่ะควรทำอยางไรดีคะ
    Tiptip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tiptip

    อาการไอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบ อาจมีอาการไอ หอบเหนื่อย มีไข้

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -ไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    หากไอมากจนอาเจียน ไข้สูง เสมหะมาก ไอจนหอบเหนื่อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม