• หนังศีรษะแดง คัน ลอก มีตุ่มขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Far Chon
    สมาชิก
    หนังศีรษะแดง บริเวณกลางศีรษะ มีตุ่มขึ้นเหมือนสิวเล็กน้อย หนังศีรษะลอก มีอาการคัน ผมร่วง เกิดจากอะไร แล้วจะดูแลรักษาาเบื้องต้นยังไงคะ
    Far Chon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Far Chon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบบริเวณหนังศีรษะ

    -โรคผื่นแพ้ต่อมไขมันที่บริเวณหนังศีรษะ หรือที่เรียกว่าโรคเซ็บเดิร์ม (seborrheic dermatitis)

    -โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายและขูดเอาสะเก็ดไปตรวจดูก่อนว่าไม่ใช่เชื้อราค่ะ การรักษาขึ้นกับการวินิจฉัย ถ้าเป็นโรคกลุ่มผื่นแพ้ต่อมไขมัน หรือรูขุมขนอักเสบ จะได้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรสระผมทุกวันถ้าคันหรือมีขุยมาก ใช้แชมพูขจัดรังแคหรือแชมพูในกลุ่มน้ำมันดินก็จะช่วยลดอาการอักเสบและขุยได้เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณที่เป็น