• ปัญหาหนังศรีษะแห้งลอกเป็นแผ่น ควรทำอย่างไร

  •  NW Banchongsawaeng
    สมาชิก
    มีปัญหาหนังศรีษะ แห้งลอกเป็นแผ่นมากเลบคะ ใช่ยาสระผม ชนิดยาหมดทุกยี่ห้อแล้วก็ไม่หาย ควรทำยังไงดีอะคะ
    NW Banchongsawaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NW Banchongsawaeng

    หนังศีรษะที่แห้งลอก อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตัน เป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว

    -สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ หากเกี่ยวกับการอักเสบอาจใช้ยาสเตียรอยด์แบบที่ทาหนังศีรษะหยอดเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูลดการอักเสบ ลดขุย เช่นแชมพูน้ำมันดิน และควรสระผมทุกวันเพื่อเป็นการชะล้างเอาสะเก็ดออกไป ถ้ามีการติดเชื้ออาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมด้วย

    หากหนังศีรษะมีลักษณะบวมแดง มีเลือดหรือหนองไหล คันมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สระผมทุกวันเพื่อลดการสะสมของสะเก็ด