• วิตกกังวล สมองเครียดไปเอง ร่างกายแย่มากๆ มีไข้ เป็นกรดไหลย้อน ควรทำอย่างไร

  •  yunnqun
    สมาชิก
    มีอาการเครียดสะสมมาหลายวันแล้วค่ะ แรกๆเริ่มจากการเป็นกรดไหลย้อน ตามมาด้วยการปวดหัวตื้อๆทั้งวัน ตกเย็นมีไข้ทุกวันเลยค่ะ ล่าสุด เมื่อวานเย็นปวดหัวมากจนต้องอ้วก และเมื่อเช้าปวดหัวส่วนหน้าผากแบบชาๆ จนรู้สึกล้าและวิงเวียนเล็กน้อย ก่อนหน้านี้กังวลเรื่องตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนเพิ่งหมดไปวันที่ 15-18 พย. หลังจากประจำเดือนมาก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยนะคะ ล่าสุดที่มีคือ 10พย. ก่อนประจำเดือนจะมาด้วยซ้ำ ตรวจครรภ์ 2 รอบก็ 1 ขีดทั้ง 2 รอบ ทำไมยังไม่หายเครียดหรือกังวลสักทีคะ บังคับสมองตัวเองไม่ได้เลย
    yunnqun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yunnqun

    อาการเครียดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากหลายๆปัญหาทางสุขภาพรวมๆกัน

    แนะนำเบื้องต้นเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่

    ส่วนเรื่องประจำเดือนนั้น หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ประจำเดือนมาแล้ว ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ความเครียดหรือกังวลมากจนเกินไป อาจมีผลต่อรอบเดือนได้เช่นกัน

    หากประจำเดือนยังมาช้ากว่า 35 วันหรือยังปวดหัวเรื้อรัง พักผ่อนหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและยืนยันการตั้งครรภ์เพิ่มเติมค่ะ