• อาการทั้งหมดที่เป็นใช่อาการก่อนประจำเดือนมา หรือฮอร์โมนผิดปกติค่ะ?

  •  Kanoknan
    สมาชิก

    ต้องการทราบว่าเมื่อวันที่ 21-22 เดือนพ.ย.60 ประจำเดือนมาวันแรก และ วันที 27 ธันวาคม 60 ประจำเดือนมาวันแรก 1. ไม่ทราบว่าเดือนมกราคม 61 ไข่ตกวันไหนคะ 2.ทานยาคุมเม็ดแรกวันที่ 16 มกราคม 61  จนถึงปัจจุบันคะ แต่ลืมไป 3 ครั้ง  แต่เมื่อนึกขึ้นได้ ก้อทาน 2 เม็ดในวันเดียวกัน ทั้ง 3 ครั้งพร้อมกับทานยาโรคกะเพาะปัสสวะอักเสบ ร่วมด้วยประมาณ 2 วันคะ 4  เม็ด และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตลอด แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาคะ อาการเป็นแบบนี้คะ1.มีประจำเดือนติดกระดาษทิชชูประมาณถึงตอนนี้ 6-7 วัน 2.ปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆๆ3.ปวดหลัง4.ปวดเต้านมบางครั้ง 5.ลิ้นเฝื่อนๆ เป็นบางวัน 6.จะพะอืดพะอมบางครั้ง7.จะเลอบางครั้งคะ8.อาการทั้งหมดที่เป้นเหมือนใกล้ปจด.จะมาคะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโฮโมนผิดปกติหรือป่าวคะ

    ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีครับ สำหรับคำถามข้อแรก จากประจำเดือนช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนธันวาคม สรุปได้ว่าระยะห่าง ประมาณ 35 วันซึ่งถือว่าเป็นรอบเดือนปกติ คือ 28 วันบวกหรือลบไป 7 วัน ในกรณีรอบเดือน 35 วันแสดงว่าระยะเวลาก่อนตกไข่ จะประมาณ 19-21 วัน เดือนมกราคม ไข่จะตกช่วง 14-16 มกราคม ครับ ทั้งนี้จะต้องมีรอบเดือนที่สม่ำเสมอในทุกๆเดือนถึงจะทำนายวันตกไข่ได้แม่นยำ ถ้ารอบเดือนไม่สม่ำเสมอ วันที่ไข่ตกจะไม่คงที่ ข้อที่สอง โดนปกติการรับประทานยาคุมกำเนิดจะเริ่ม ทานในช่วงวันแรกที่มีประจำเดือนครับ เพื่อให้แน่ใจว่าขณะทานยาคุมกำเนิดไม่มีการตั้งครรภ์ โดนทานติดต่อกันทุกวัน จนครบ 28 เม็ด การเริ่มทานยาคุมกำเนิดผิดวิธีและทานไม่สม่ำเสมออาจทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดต่ำลง การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป่องกันในช่วงวันที่ตกไข่อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ครับ ทั้งนี้อาการเดือนขาด คลื่นไส้อาเจียน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณตรวจการตั้งครรภ์ หรือเข้ารับการปรึกษาที่โรงพยาบาล เกี่ยวกับลักษณะประจำเดือนที่ผิดปกติครับ