• กินยาวัณโรคมาหลายเดือน มีอาการไอแห้งและเสมหะนิดหน่อย ถ้ากินยาครบทุกวันไม่ลืม เชื้อจะดื้อยาไหม

  •  Amm S'Whangpitak
    สมาชิก
    กินยาวัณโรคมาสามเดือนกับอีกสามสัปดาห์แล้ว มีอาการไอแห้งและมีเสมหะเล็กน้อย แต่รู้สึกว่าปอดจะทำงานผิดปรกติ คล้ายมีอาการสั่นในปอดเนื่องจากน่าจะมีเสมหะ วัณโรคจะรักษาหายหรือไม่ เชื่อจะมีอาการดื้อยาหรือเปล่า แต่กินยาครบทุกวันนะคะ ไม่เคยลืมเลยสักวัน กลัวเชื้อจะดื้อยากลัวมากตอนนี้ แต่ตรวจย้อมเชื้อช่วงสองเดือนก่อนเปลี่ยนตัวยา เสมหะไม่พบเชื้อค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Amm S'Whangpitak

    ก่อนอื่น หมอคงต้องสอบถามเพิ่มเติมค่ะ ว่าตอนนี้คุณรับประทานยา สูตร 2 เดือนเป็นยา 4 ตัว และ 4 เดือนยา 2 ตัวนะค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรมาตรฐานที่ใช้รักษาค่ะ เพราะยาสี่ตัวแรกที่กินสองเดือนเป็นการฆ่าเชื้อที่เข้มข้นค่ะ การใช้ยาอีกสองตัวต่อเป็นเวลา สี่เดือนก็จะยับยั้งไม่ให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาอีกค่ะ

    ปกติอาการไอจะยังมีได้ค่ะ การรับประทานยามักจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย มีปัญหาเรื่องเหน็บชา และจะทำให้ปัสสาวะเป็นสีส้มได้ค่ะ อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาค่ะ ถ้าคุณกินยาไม่เคยขาดกินเวลาเดียวกันน่าจะไม่มีปัญหาค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาต่อค่ะ แต่ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกมากขึ้นอีก ไอ เสมหะเป็นเลือดอีกหรือมีปัญหาตัวเหลืองตาเหลืองให้แจ้งแพทย์ทันทีค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาตับอักเสบจากการใช้ยาได้ค่ะ

    อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นยาฉีดค่ะ

    แนะนำไปรับยาทุกเดือน รับประทานยาต่อเนื่องให้ครบ หกเดือน และติดตามการรักษาด้วยการเอ๊ซเรย์ และตรวจเสมหะค่ะ

    Amm S'Whangpitak  Amm S'Whangpitak
    สมาชิก
    น้ำหนัก58ค่ะ สูตรสองเดือนแรก กินยาสี่ตัวค่ะ กิน10เม็ดรวมวิตามินบีด้วย ปัจจุบันกินยาสูตรสองตัวค่ะ กินห้าเม็ดรวมวิตามินบีด้วยค่ะ

    ค่ะเป็นสูตรมาตรฐานค่ะ ถ้ากินยาสม่ำเสมอ ไม่น่ามีปัญหาค่ะ ห้ามขาดยา ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องนะค่ะ ต้องอดทน และมีวินัยในการกินยาค่ะ