• ตรวจพบเป็นวัณโรคปอด สามารถกินวิตามินซีคู่ไปกับยารักษาวัณโรคได้ไหม แล้วอาหารหรืออาหารเสริมชนิดใดที่ห้ามกินบ้าง

  •  jirakit
    สมาชิก
    ผมตรวจพบเป็นวัณโรคปอด ปกติผมทานพวกอาหารเสริมเป็นวิตามินซีอยู่ ผมสามารถทานวิตามินซีควบคู่กันกับยาวัณโรคได้ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม แล้วมีอาหารหรืออาหารเสริมประเภทไหนห้ามทานบ้างไหมคับ
    jirakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjirakit

    การรักษาภาวะวัณโรคปอด คือการใช้ยาต้านวัณโรค เช่น INH (ไอเอ็นเอช) Rifampicin (ไรแฟมพิซิน) Pyrazinamide (ไพราซินาไมด์) Ethambutol (อีแทมบูทอล) Streptomycin (สเตรปโตมัยซิน) กรณีเป็นที่ปอดครั้งแรกอาจใช้เวลาในการกินยารักษานานประมาณ 6 เดือน โดยเป็นยาที่ควรกินทุกวันต่อเนื่องกันจนยาหมด

    ยารักษาวัณโรคสามารถทำปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นๆได้หลายอย่าง เช่นยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน ยาฆ่าเชื้อ ยาต้านเศร้า การใช้ยาจึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ในส่วนของวิตามินหรืออาหารเสิรมเช่นวิตามินซีดังกล่าวมา จากการสืบค้นของแพทย์ยังไม่พบว่าจะมีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรคอย่างชัดเจน จึงน่าจะสามารถกินไปด้วยกันได้ ส่วนอาหารน่าจะไม่มีข้อห้ามการกินอะไรค่ะ