• อยู่ร่วมบ้านเดียวกับผู้เป็นวัณโรคปอด ควรดูแลตนเองอย่างไร และควรดูแลเด็กอายุ 4 ปีและ 1 ปี อย่างไร

  •  Arisa Chinnasri
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยพอทีคนในครอบครัวเป็นวัณโรคปอด แต่ย่าใช้พาชนะร่วมกันกับคนป่วยแล้วจะติดต่อกันไหม #มีเด็กอายุ4ขวบกับ1ขวบอยู่ร่วมด้วย
    Arisa Chinnasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    วัณโรคปอดติดต่อกันทางอากาศ จึงเป็นไปได้ว่าผู้ที่อยู่ใกล้ชิดจะติดต่อไปด้วย ยิ่งเด็กเล็กจะยิ่งเสี่ยงมากค่ะ แนะนำให้ผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันรวมทั้งเด็กเล็กไปตรวจเชื้อวัณโรคและเอ็กซเรย์ปอดที่รพ.ใกล้บ้านโดยเร็วที่สุดค่ะ