• วัณโรค

  • ลูกผม อายุ 7 เดือน ไปใกล้ชิดกับคนเป็นวัณโรค มีโอกาสติดเชื้อมั้ย คือเขาชอบมาอุ้ม มาเล่นบ่อยๆ (ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าเขาเป็น แต่อาการมันน่าจะใช่เพราะเขาไอเรื่อรังมานานมาก) ผมไม่รู้จะบอกกับเขายังงั้ยเนื่องเขาเป็นญาติแฟน ผมกลัวลูกผมจะติดมาก แค่เขาไอผมก็ไม่อยากให้ใกล้แล้ว เพราะเขาไม่อะไรมีป้องกันเลย

    สวัสดีค่ะคุณ  อาคม นราภัย

    การไอ เป็นอาการที่ร่างกายมีการตอบสนองและกำจัดสิ่งที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ อย่างมูก เสมหะ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองภายในลำคอ อย่างละอองฝุ่นหรือควัน เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด

    หากไอมานานเกิน 8 สัปดาห์ ถือได้ว่ามีอาการไอเรื้อรัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปอดอุดกั้นเรื้อรัง วัณโรคปอด โรคมะเร็งปอด หรือน้ำท่วมปอดอันเนื่องมาจากหัวใจล้มเหลว โรคกรดไหลย้อน ซึ่งตุ้นให้เกิดภาวะไอเรื้อรังได้เช่นกันค่ะ

       ส่วนวัณโรคเป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นที่ปอด อาจมีอาการไข้ น้ำหนักลดร่วมด้วย ควรได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ ซึ่งต้องตรวจเสมหะ และเอกซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ และหากเด็กเล็กอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อวัณโรคจริง ก็จำเป็นต้องได้รับการตรวจรักษาค่ะ

    แนะนำว่า ควรให้ผู้ที่ไอเรื้อรังปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมเป็นอันดับแรกค่ะ ส่วนหากได้รับการวินิจฉัยเป็นวัณโรคจริงก็เด็กที่อยู่ใกล้ก็ควรได้รับการดูแลรักษาต่อไปค่ะ