• เมื่ออยู่กับคนที่เป็นวัณโรคปอด เรามีโอกาสติดเชื้อวัณโรคที่ตำแหน่งอื่นๆด้วยหรือไม่

  •  Sky sky
    สมาชิก
    สมาชิก อยากถามคุณหมอว่าถ้าเป็นวัณโรคปอดสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้ แล้วถ้าคนได้รับเชื้อวัณโรคต้องเป็นวัณโรคปอดกันทุกคนไหมคะหรือถ้าได้รับเชื้อจากวัณโรคปอดก็อาจจะติดเชื้อไปยังที่อื่นได้ เช่น ติดเชื้อจากคนเป็นวัณโรคปอดผู้รับเชื้อก็อาจจะไปเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองสามารถเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองได้ไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira Soukdee @การได้รับเชื้อวัณโรคมาในช่วงแรกอาจไม่ได้แสดงอาการใดๆ และแสดงอาการภายหลังจากนั้นได้ค่ะ โดยการรับเชื้อจะได้รับการแพร่มาจากการไอ จาม หายใจ โดยส่วนใหญ่คนไข้ที่รับเชื้อมาจะแสดงอาการที่ปอด แต่เชื้อสามารถก่อให้เกิดอาการตามอวัยวะอื่นๆ ได้ เช่น ต่อมน้ำเหลือง กระดูก เยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น @สามารถ copy link นี้เพื่ออ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ https://www.pobpad.com/วัณโรค