• มีอาการเจ็บคอ ไอมีเสมหะ ทานยาแล้วดีขึ้น เข้าข่ายเป็นวัณโรคหรือไม่

  •  May Yanakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันอายุ20 เริ่มแรกคือมีอาการคัดจมูกมีนำมูกเสียงแหบละเจ็บคอไอและมีเสมหะในที่สุดคะ แต่อาการพวกนี้เริ่มหายไปคะปัจจุบันยังไอและมีเสมหะ+เจ็บคออยู่บ้าง ดิฉันไม่ได้ทานยาใดๆเลยคะเลยไปหาหมอที่รพถวปากเกร็ด จุดซักประวัติดิฉันได้บอกว่าไอมาเกือบสัปดาห์แล้วคะจากนั้นพยาบาลที่ซักประวัติเอาหน้ากากมาปิดละยื่นให้เราปิดทันทีคะเขาพูดเลยคะว่าเราเป็นวัณโรค พอเราจะบอกเพิ่มเติมเขาก็บอกว่าเขาถามละรอบนึงจะไม่ถามซ้ำำคำถามอย่างที่บอกเลยคะว่าเราได้ตอบแค่ว่าไอมาเกือบ1สัปดาห์ตอนนี้ออาการคือ ไอมีเสมหะกับเจ็บคอบ้างคะ อยากทราบว่าดิฉันเข้าข่ายเป็นวัณโรคมั้ยคะ ปล..ดิฉันน้ำหนักขึ้นค่ะไม่ลด ตอนนี้ทานยาแก้ไอละลายเสมหะจากอนามัย ดีขึ้นแล้วค่ะหยุดไอเกือบ100% จมูกดิฉันค่อนข้างไวกับอากาศและฝุ่นคะเป็นแบบนี้บ่อยแต่ครั้งนี้ดิฉันไม่มียาทานคะเลยไปหาหมอรบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยอาการด้วยนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ May Yanakorn @จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถบอกได้ว่า คุณ May Yanakorn เป็นวัณโรคหรือไม่ค่ะ เพราะต้องอาศัยการตรวจเสมหะ รวมถึงการเอ็กซเรย์ปอดดูรอยโรค @ดังนั้นหากคุณ May Yanakorn รับประทานยาแก้ไอแล้วดีขึ้น ไม่มีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักไม่ลด คิดว่าอาจเป็นอาการของไข้หวัดหรือภูมิแพ้มากกว่านะคะ แต่หากไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ
    May Yanakorn  May Yanakorn
    สมาชิก
    ขอสอบถามอีกนิดนึงนะคะก่อนหน้านี้มีเป็นตุ่มใสๆค่ะ คันมากค่ะเป็นมาซัก2-3เดือนแล้ว แต่ก็พยายามจะไม่เกาตุ่มก็ไม่เพิ่มค่ะแต่พออากาศร้อนตุ่มจะคันมากละจะขึ้นมาอีกค่ะ บางทีเกาจนตุ่มใสแตกละขยายวงจนแบนราบกับผิวหนังเลยค่ะ อันนี้เป็นความผิดดิฉันเองค่ะที่ไม่ค่อยห้ามใจ แต่อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ อ่านในนี้มาเหมือนกันค่ะมีคนอาการเดียวกันทราบว่าไม่อันตรายแต่ไม่ค่อยมั่นใจเลยอยากบอกอาการละให้คุณหมอช่วยวินิจฉัยค่ะ อยากจะแนบรูปให้ดูนะค่ะแต่ว่าแนบไม่ได้ หรือบางทีอยุ่เฉยๆหรือนั่งรถมอไซต์ก็มีตุ่มขึ้นที่หน้าค่ะ