• พ่อเป็นวัณโรคสมอง อยู่ในช่วงทานยา มีคลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการแพ้ยาไหม ถ้าแพ้ต้องรักษาด้วยวิธีไหน

  •  Ry19
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณพ่อตรวจพบว่ามีก้อนเนื้อในสมองขนาด 6 ซม. ก็เลยทำการผ่าตัด ตอนแรกหมอสันนิฐานว่าเป็นมะเร็ง แต่พอส่งชิ้นเนื้อไปตรวจกลับพบว่าเป็น "วัณโรคสมอง" ตอนนี้ก็รักษาโดยการให้ยาของโรควัณโรค มีทั้งยากินและยาฉีด รวมไปถึงยาอื่นๆที่รักษารอยโรคสมองที่ผ่าไป ตอนนี้คุณพ่อมีอาการผื่นขึ้น ตามข้างรักแร้ ขาหนีบ และเริ่มรามขึ้นไปเรื่อยๆ ตอนนี้หมอและเภสัชกำลังสงสัยว่าเป็นเพราะยากันชัก "Phenytoin" หรือกลุ่มยารักษา TB " Ethambutol, Rifampicin, Isoniazid, และยาฉีด Streptomycin" แต่หมอสั่งให้หยุดยากันชัก เพราะ ยา TB ก็ยังต้องให้อยู่ อยากทราบว่า ตัวไหนมีโอกาสแพ้ได้มากกว่ากัน และรุ่นแรงมากแค่ไหน และถ้าแพ้กลุ่มตัวยา Tb จะมียาตัวอื่นที่สามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาด แล้วไม่แพ้อีกไหม รบกวนผู้รู้ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลมาก กลัวร่างกายคุณพ่อจะไม่ไหว เพราะก่อนหน้านี้ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นสีส้มตลอด พึ่งจะหยุดอาเจียนได้อาทิตย์เดียวเอง รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณRy19

    ยาทุกตัวที่คุณพ่อได้รับ ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หมดค่ะ

    ดังนั้นปรกติจะหยุดยาทีละตัว จนกว่าจะจับได้ว่าแพ้อะไรค่ะ ซึ่งจะเริ่มหยุดจากยาที่คิดว่ามีผลมากที่สุดก่อนค่ะ

    การกินยาวัณโรค จะเอายาออก จริงๆ และค่อยๆ ให้เข้าไปใหม่ ในกรณีที่มีเรื่องตับอักเสบรุนแรงค่ะ

    การกินยาวัณโรคจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ เบื่ออาหารได้ค่ะ ยา เช่น Rifampicin ทำให้ปัสสาวะออกเป็นสีส้มได้ค่ะ

    ยา Ethambutol ผลข้างเคียงคืออาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องตาได้ค่ะ

    Streptomycin ต้องระวังเรื่องไต

    Isoniazid ทำให้มีการขาดวิตามินบี หก ได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ค่ะ

    และอาจจะมีการให้สารน้ำ หรือ อาหารเสริมเพิ่มค่ะ