• กินยาวัณโรคมาสามเดือนครึ่งยังมีปัญหาการไออยู่ค่ะทำอย่างไรค่ะ ทำไมยังไอ

  •  YH
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นวัณโรคปอด ตอนนี้รักษามาได้ 3เดือนครึ่งแล้วค่ะกินยาตามกำหนดตามเวลาทุกวัน แต่ยังไอไม่หยุดเลย อาการไอไม่ทุเลาลงเลยค่ะ เป็นเรื่องปกติไมค่ะหรือผิดปกติของวัณโรคปอด กินยากี่เดือนค่ะถึงจะหยุดไอ ตอนนี้เหนื่อยมากค่ะไอทุกวัน

     สวัสดีคะคุณ Yok Nimmannoradee

    ปกติถ้าได้รับยาฆ่าเชื้อวัณโรคอาการไอส่วนใหญ่จะดีขึ้นค่ะ ในช่วง หนึ่งเดือนหลังรับประทานยาค่ะ

    ก่อนอื่นคงต้องมาดูก่อนค่ะว่าคุณไม่มีภาวะการติดเชื้ออื่นแทรกซ้อน

    สองไม่มีปัญหาเรื่องปอดเดิมเช่น เป็นถุงลงโป่งพองหรือ มีปัญหาหอบมาก่อนเพราะถ้ามีส่วนใหญ่การติดเชื้อจะกระตุ้นให้มีการไอได้ค่ะ

    สามต้องดูว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ค่ะ เช่น ตรวจหาเชื้ออีกครั้งหรือเอกซเรย์ปอดซ้ำค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรแจ้งให้แพทย์เจ้าของไข้ทราบค่ะว่ายังมีปัญหาเรื่องไอ อาจจะต้องมาหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Yok Nimmannoradee

    ปกติถ้าได้รับยาฆ่าเชื้อวัณโรคอาการไอส่วนใหญ่จะดีขึ้นค่ะ ในช่วง หนึ่งเดือนหลังรับประทานยาค่ะ

    ก่อนอื่นคงต้องมาดูก่อนค่ะว่าคุณไม่มีภาวะการติดเชื้ออื่นแทรกซ้อน

    สองไม่มีปัญหาเรื่องปอดเดิมเช่น เป็นถุงลงโป่งพองหรือ มีปัญหาหอบมาก่อนเพราะถ้ามีส่วนใหญ่การติดเชื้อจะกระตุ้นให้มีการไอได้ค่ะ

    สามต้องดูว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ค่ะ เช่น ตรวจหาเชื้ออีกครั้งหรือเอกซเรย์ปอดซ้ำค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรแจ้งให้แพทย์เจ้าของไข้ทราบค่ะว่ายังมีปัญหาเรื่องไอ อาจจะต้องมาหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Yok Nimmannoradee

    ปกติถ้าได้รับยาฆ่าเชื้อวัณโรคอาการไอส่วนใหญ่จะดีขึ้นค่ะ ในช่วง หนึ่งเดือนหลังรับประทานยาค่ะ

    ก่อนอื่นคงต้องมาดูก่อนค่ะว่าคุณไม่มีภาวะการติดเชื้ออื่นแทรกซ้อน

    สองไม่มีปัญหาเรื่องปอดเดิมเช่น เป็นถุงลงโป่งพองหรือ มีปัญหาหอบมาก่อนเพราะถ้ามีส่วนใหญ่การติดเชื้อจะกระตุ้นให้มีการไอได้ค่ะ

    สามต้องดูว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ค่ะ เช่น ตรวจหาเชื้ออีกครั้งหรือเอกซเรย์ปอดซ้ำค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรแจ้งให้แพทย์เจ้าของไข้ทราบค่ะว่ายังมีปัญหาเรื่องไอ อาจจะต้องมาหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยค่ะ

    YH  YH
    สมาชิก
    ตรวจเสมหะเมื่อกินยาครบสองเดือนไม่พบเชื้อค่ะ แต่ยังไออยู่ค่ะแจ้งให้แพทย์ทราบแต่จ่ายแต่ยาแก้ไอแล้วก็บอกว่าเดี่ยวก็ดีขึ้น แต่มันไม่ดีขึ้นค่ะอาการไอ แล้วมีอีกคำถามหนึ่งค่ะคุณหมอ ดิฉันมีก้อนที่รักแร้ค่ะ ตอนแรกเจ็บรักแร้แต่ยังไม่มีก้อน พอได้ประมาณ1สัปดาห์มีก้อน หลังจากนั้นก็ไม่เจ็บเวลาคลำก้อนจะดิ้นได้ค่ะ เป็นได้ประมาณสามสี่เดือนก็เริ่มมีอาการไอและเป็นวัณโรคค่ะ เป็นไปได้ไมค่ะว่าคนเป็นวัณโรคจะมีต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่รักแร้ส่วนมากได้ยินแต่ที่คอ หรือว่าเนื้อร้ายค่ะคุณหมอ