• ตอนนี้กำลังรักษาวัณโรคปอด สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19เข็ม 3 ได้ไหม และหลังจากรักษา การหายใจจะเป็นปกติไหม

  •  Ploy Wcrp
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะว่าตอนนี้กำลังรักษาวัณโรคปอดสามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเข็ม3ได้ไหมคะ ช่วงนี้ออกกำลังกายแล้วรู้สึกเจ็บปอดเวลาหายใจกับเวลาหัวเราะจะเจ็บหลังด้านซ้ายค่ะอันนี้ถือเป็นอาการปกติของโรคไหมคะ ตอนนี้ทานยาได้1เดือนค่ะแต่ต้องเดินทางไปศึกษาต่อออสเตรียซึ่งอากาศอยู่ที่ประมาณ6องศาถึงติดลบอยากทราบว่าจะมีปัญหาด้านการหายใจไหมค่ะ กังวลเรื่องการหายใจค่ะเพราะตอนเริ่มเป็นมีอาการหายใจไม่ออกและมีอาการชาที่หัวและที่นิ้วมือค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะว่าเราควรที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งไหน หรือสิ่งไหนบ้างที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ
    Ploy Wcrp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Wcrp

    วัณโรคปอดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน

    ระหว่างที่กินยาวัณโรคปอด หากกินอย่างต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2-4 อาทิตย์ขึ้นไปแล้ว เชื้อจะถูกกดไปจนไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ และน่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ไม่ควรมีอาการเช่นเหนื่อยหอบ เจ็บเวลาหายใจอีก และการกินยารักษาวัณโรคไม่ได้มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน สามารถไปรับวัคซีนได้ และการไปรับวัคซีนก็ไม่น่าทำให้ตัววัณโรคกำเริบขึ้นมา

    แนะนำการกินยาอย่างต่อเนื่อง และไปฉีดวัคซีนตามแพทย์นัด หากยังมีอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก แม้จะกินยามาต่อเนื่องแล้ว ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเสมหะ ดูว่าเชื้อวัณโรคอยู่ในระยะที่รุนแรงหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการหายใจไม่อิ่มด้วยหรือเปล่า

    Ploy Wcrp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Wcrp

    วัณโรคปอดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน

    ระหว่างที่กินยาวัณโรคปอด หากกินอย่างต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2-4 อาทิตย์ขึ้นไปแล้ว เชื้อจะถูกกดไปจนไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ และน่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ไม่ควรมีอาการเช่นเหนื่อยหอบ เจ็บเวลาหายใจอีก และการกินยารักษาวัณโรคไม่ได้มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน สามารถไปรับวัคซีนได้ และการไปรับวัคซีนก็ไม่น่าทำให้ตัววัณโรคกำเริบขึ้นมา

    แนะนำการกินยาอย่างต่อเนื่อง และไปฉีดวัคซีนตามแพทย์นัด หากยังมีอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก แม้จะกินยามาต่อเนื่องแล้ว ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเสมหะ ดูว่าเชื้อวัณโรคอยู่ในระยะที่รุนแรงหรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีอาการหายใจไม่อิ่มด้วยหรือเปล่า