• เป็นวัณโรคปอด จะโดนไล่ออกจากงานไหม

  •  แมน' ซั่ม
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นวัณโรคปอด ผมจะโดนไล่ออกจากงานไหมตอนนี้ท้อมาก รถก็ผ่อนลูกก็กำลังเข้าเรียน เราสามารถทำงานได้ไหมให้เเพทย์ยืนยันได้ไหมครับ 😔😔
    แมน' ซั่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แมน' ซั่ม

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดกันได้ง่าย

    โดยหลังจากได้รับการรักษาครบถ้วนแล้ว แพทย์จะตรวจเสมหะและเอ็กซเรย์ปอดอีกครั้ง ถ้าโรคหายแล้ว สามารถให้แพทย์ยืนยันได้ค่ะ ว่าโรคหายแล้ว ไม่อยู่ในระยะติดต่อ สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ