• วัณโรคต่อมน้ำเหลือง วินิจฉัยอย่างไร

  •  Nutt Yer
    สมาชิก

    มีก้อนฝีขึ้นที่คอไปพบหมอเพื่อกรีดเอาหนองออก แล้วหมอเอาชิ้นเนื้อไปตรวจผลตรวจออกมาไม่พบเชื้อใดๆ แต่แผลหายช้าาหมอเลยวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง อยากทราบว่าตรวจไม่พบเชื้อแต่ก็ยังเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองได้หรอครับ

    Nutt Yer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutt Yer

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ดยส่วนใหญ่จะเกิดการอักเสบบริเวณปอด ที่เรียกว่า วัณโรคปอด แต่ก็สามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง และลำไส้

    อาการอาจมาด้วยมีไข้ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าผลตรวจได้บ่งบอกว่าเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ หากมีแผลหายช้านั้นอาจไม่ใช่วิธีการยืนยันโรคค่ะ

    หากแพทย์จ่ายยาวัณโรคมา ควรรับประทานยาสม่ำเสมอตามแพทย์สั่งโดยเคร่งครัด ถ้ามีปัญหาปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยา