• อายุ 30 ปี ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกมา 7 ปีแล้ว ต้องตรวจภายในไหม แล้วต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

  •  benjarat-m
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกมาได้7ปีแล้วค่ะ แต่ยังไม่เคยตรวจภายในเลย อายุ30แล้ว ต้องเริ่มตรวจภายในแล้วไหมคะ แล้วเราต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ไม่สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 70% ดังนั้น แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังคงต้องตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกไปตลอดค่ะ โดยอาจตรวจทุก 3-5 ปีค่ะ

                           และเนื่องจากฉีดวัคซีน สามารถป้องกันโรคได้นานเกิน 10 ปี จึงยังไม่มีคำแนะนำให้ฉีดกระตุ้นซ้ำ เพราะข้อมูลในปัจจุบันยังพบว่า ภายหลัง 10 ปี วัคซีนก็ยังมีประสิทธิภาพป้องกันการเป็นะเร็งปากมดลูกได้อยู่ค่ะ