• มีเพศสัมพันธ์แล้วฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกได้ไหม

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    คือหนูคอมเม้นกระทู้ในเว็บๆนึงคะ ว่ามีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้วนะ เค้าก็บอกว่า คนที่มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่สามารถฉีดได้ เถียงกันไปเถียงกันมา ตกลงมันฉีดได้มั้ยคะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Busararat Chimmanee,

                           การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกจะได้ประสิทธิภาพดีหากฉีดในช่วงวัย 9-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่จะกระตึ้นสร้างภูมิค้มกันได้ดี หรือฉีดก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

                            หากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคอาจลดลง แต่ก็ยังอาจช่วยป้องกันได้อยู่ เนื่องจากวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อ HPV ในสายพันธ์อื่นๆ ที่ยังไม่เคยติดจากการมีเพศสัมพันธ์  ดังนั้น แม้จะเคยมีเพศสัมพันธ์ก็ยังสามารถฉีดได้ เพียงแต่ประสิทธิภาพก็จะไม่ดีเท่ากับคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคะ